Cách chọn size áo sơ mi nam nữ đơn giản

Sơ-mi-nam-vải-Linen

Áo sơ mi luôn có các thông số kích thước tiêu chuẩn, nhưng các thông số kích cỡ này khác nhau giữa các công ty may. Mặc dù bạn luôn có thể thử 1 chiếc áo sơ mi ngay tại các cửa hàng hay shop thời trang, nhưng bạn sẽ không thể thử nếu như công ty bạn yêu cầu cung cấp các số đo để đặt may đồng phục.

Biết cách chọn size áo sơ mi rất quan trọng giúp bạn có thể đặt may những chiếc áo sơ mi đúng kích cỡ và vừa vặn. Và ở đây Kosman sẽ hướng dẫn bạn các cách chọn size áo mi dành cho nam nữ hết sức đơn giản, từ đó bạn có thể yêu cầu riêng để đặt may đồng phục được đúng kích cỡ cơ thể và cũng như có thể tự mua những chiếc áo sơ mi để làm quà tặng.

Cách đo size áo sơ mi nam nữ cơ bản

Thả lỏng cơ thể khi đo

Thả lỏng cơ thể khi đo

Khi tiến hành đo bạn cần đảm bảo thả lỏng cơ thể một cách thoải mái để có được kết quả chính xác nhất. Không ưỡn ngực, hóp bụng hoặc gồng cơ bởi chúng có thể khiến kết quả không chính xác. Thước đo cần phải mềm và đủ thoải mái để có thể di chuyển xung quanh cơ thể.

Lưu ý: Trong trường hợp nhờ ai đó giúp bạn cần phải đảm bảo rằng cơ thể luôn thẳng và thả lỏng trong suốt quá trình đo.

Đo phần rộng nhất của ngực

Đo phần rộng nhất của ngực

Để đo kích thước vòng 1 bạn có thể sử dụng thước dây quấn quanh phần rộng nhất của phần ngực. Lúc này cần phải thả lỏng cơ thể và đặc biệt không được ưỡn ngực.

Đo phần nhỏ nhất tại eo

Đo phần nhỏ nhất tại eo

Vòng eo cũng không kém phần quan trọng khi chọn size áo sơ mi. Nếu đo vòng 1 bạn không được ưỡn thì vòng eo bạn tuyệt đối không được hóp eo lại. Cần phải thả lỏng bụng sau đó dùng thước dây quấn quanh eo. Lưu ý khi đo eo không nên lấy số đo quá sát mà cần phải nới lỏng thêm 1-2cm để dễ thở và di chuyển cũng thoải mái hơn.

Đo phần lớn nhất tại hông

Đo phần lớn nhất tại hông

Đây là điều bắt buộc khi đo để chọn size áo sơ mi nữ, thậm chí đối với nam giới cũng cần phải đo size vùng này. Ở phần này bạn chỉ cần sử dụng thước dây quấn quanh phần eo lớn nhất, thậm chí là cả phần mông.

Tiến hành đo cổ áo và cánh tay

Tiến hành đo cổ áo và cánh tay

Thông thường khi mua áo sơ mi nam bạn cần phải thực hiện thêm các phép đo ở phần cổ và tay áo. Hiện nay mỗi thương hiệu, cửa hàng đều sẽ có thêm nhiều kích thước về cổ và độ dài ống tay khác nhau do đó đấng mày râu đừng bỏ qua bước này để chọn mua cho mình mẫu áo sơ mi không chỉ vừa mà còn thoải mái nhất nhé!

  • Để đo cổ áo: Dùng thước dây quấn quanh cổ và giữ cho nó đủ lỏng để bạn có thể trượt 2 ngón tay vào được.
  • Tay áo (bình thường): Đo từ vai xuống cổ tay hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn.
  • Tay áo (váy, áo trang trọng): Đo từ chính giữa cổ, qua vai và xuống tới vị trí bạn muốn.

Sau khi có được số đo chính xác của cơ thể bạn nên mang theo chúng mỗi khi đi mua áo sơ mi để chọn cho mình mẫu áo có kích thước phù hợp nhất nhé!

Phương pháp 2: Đo dựa trên áo sơ mi

Có rất nhiều bạn muốn tặng một chiếc áo sơ mi hay đặt may áo sơ mi đồng phục cho học sinh, hoặc không biết cách đo để cung cấp các thông số size và không hề biết cách đo size chính xác nhất, thì có thể dựa trên một chiếc áo sơ mi đang mặc và vừa nhất. Dưới đây là cách chọn và đo kích thước trên một chiếc áo sơ mi có sẵn.

Bước 1: Tìm chiếc áo sơ mi vừa vặn

Tìm chiếc áo sơ mi vừa vặn

Cách tốt nhất để đo kích thước áo sơ mi chuẩn nhất chính là tìm một chiếc áo đã sử dụng và cảm thấy vừa vặn nhất. Sau khi đã chọn được mẫu áo ưng ý bạn nên thử lại để đảm bảo nó vẫn vừa với bạn. Tiếp theo sẽ cởi áo ra và tiến hành đo. Lưu ý: Phương pháp này đang giả định trường hợp đo áo sơ mi nam có cúc. Tuy nhiên bạn vẫn có thể áp dụng cho các kiểu áo sơ mi khác.

Bước 2: Cài nút và trải áo lên mặt phẳng

Cài nút và trải áo lên mặt phẳng

Trải áo lên bề mặt phẳng như bàn hoặc sàn gỗ cứng sau đó vuốt phẳng. Trước khi tiến hành đo bạn cần phải đảm bảo đã đóng tất cả các nút áo kể cả trên cổ và ống tay.

Bước 3: Tiến hành đo vòng ngực

Tiến hành đo vòng ngực

Đặt thước dây ngang qua áo tại điểm nối giữa tay áo và áo phía bên trái. Sau đó kéo thẳng thước đo về phía bên phải sao cho thẳng hàng. Lúc này kích thước thu được bạn sẽ ghi vào một tờ giấy.

Bước 4: Lấy số đo vòng eo

Thông thường các mẫu áo sơ mi hường hơi suông dần về giữa thân. Lúc này bạn cần phải tìm được vị trí này sau đó đo ngang qua từ đường may bên trái đến đường may bên phải. Ở áo sơ mi nam rất khó để xác định được phần eo, trong khi đó áo sơ mi nữ thường dễ nhận biết hơn hẳn.

Bước 5: Lấy số đo phần hông

Lấy số đo phần hông

Ở bước này bạn cần tìm góc dưới bên trái của áo và kéo sang bên phải. Lưu ý không đo xung quanh viền cong mà chỉ cần đo thẳng một đường từ trái sang phải.

Bước 6: Lấy số đo chiều dài áo

Lấy số đo chiều dài áo

Đầu tiên bạn cần lật ngược và làm phẳng các nếp nhăn trên áo. Sau đó đặt thước đo ở mép dưới của cổ áo, ngay đường nối của áo sơ mi sau đó dùng thước kéo thẳng xuống về phía mép dưới của áo và ghi lại số đo. Lưu ý:

  • Nếu bên dưới áo có viền cong bạn nên đo hết cả phần cong này.
  • Nếu áo sơ mi có họa tiết sọc hoặc caro, hãy sử dụng các đường kẻ làm hướng dẫn.

Bước 7: Lấy số đo chiều rộng vai ở phía sau

Lấy số đo chiều rộng vai ở phía sau

Đặt áo sơ mi trên một mặt phẳng sao cho mặt sau hướng về bạn. Tiếp theo chúng ta sẽ đặt thước đo tại đường nối vai trái và kéo qua đường nối phía bên phải sau đó ghi lại số đo.

Lưu ý: Đường may vai là khu vực ống tay nối với thân áo.

Bước 8: Lấy số đo tay áo

Lấy số đo tay áo

Dùng thước đặt từ điểm nối tại vai và kéo dài xuống mép dưới cổ tay áo và ghi lại số đo. Tuy nhiên một số trường hợp bạn cần phải đo ở chính giữa cổ áo.

Bước 9: Lấy số đo cổ áo

Lấy số đo cổ áo

Trải thẳng cổ áo và đặt thước đo từ đường khâu giữ nút trên vải bên trái sau đó kéo qua cúc áo bên phải sau đó ghi lại số đo tại giữa tâm nút.

  • Một số trường hợp bạn cần đo đến mép ngoài của cúc áo.
  • Khi đo áo sơ mi ngắn tay bạn chỉ cần đo ngang từ gấu áo từ đường may đến mép gấp.

Bước 10: Ghi chép lại toàn bộ các số đo

Lấy số đo tại các khu vực mà thợ may yêu cầu

Trên đây là các phép đo phổ biến nhất, tuy nhiên một số thợ may và các công ty may có thể sẽ yêu cầu thêm các số đo khác như bắp tay, khủy tay và cẳng tay. Khi được yêu cầu bổ sung bạn chỉ cần dùng thước đo theo đúng yêu cầu để đo được kích thước áo phù hợp.

Bước 11: Mang theo số đo khi đi mua áo sơ mi hoặc đặt may áo sơ mi

Hầu hết các cửa hàng đều có bảng size áo cụ thể. Do đó khi đi mua sắm bạn nên mang theo số đo của mình để có thể so sánh và xác định xem áo có vừa với mình không. Và có thể cung cấp số đo này cho các công ty may đồng phục để được may một chiếc áo vừa ý nhất.

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *