NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VAI ÁO VEST NAM

Người ta thường ví cổ áo là “linh hồn” của bộ vest nhưng kiểu vai áo lại chính là “xương sống”, góp phần định hình dáng cho người mặc và ảnh hưởng lớn đến chất lượng của cả bộ vest. Có bốn kiểu vai áo Vest cơ bản với những đặc trưng khác nhau mà bạn cần nắm được để lựa chọn cho mình trang phục phù hợp: Vai không có kết cấu, vai đệm mỏng, vai đệm rộng, vai dây thừng.

Vai không có kết cấu

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'KOSMAN AN KOSM'

 

Kiểu “vai mềm” hay “vai không có kết cấu” không dùng hoặc chỉ dùng đệm lót cực mỏng. Do đó, đường vai dốc hơn và nối rất mịn xuống ống tay. Đây là kiểu vai tự nhiên nhất, đặc biệt thích hợp cho các loại vest rộng hay suit mặc cuối tuần.
Thông thường, vai mềm được kết hợp với đệm ngực nhẹ (hoặc bỏ hẳn đệm ngực) để mang đến một bộ trang phục co giãn, linh hoạt và dễ mặc. Kiểu vai áo này phù hợp với những người có vai dốc và vững chắc.

Vai đệm mỏng

 

Một bộ suit công sở điển hình sẽ có đệm vai mỏng. Nó giúp tạo kết cấu áo, cố định hình dạng cho vải, mang đến một bộ trang phục chuyên nghiệp và ra dáng doanh nhân hơn so với kiểu vai mềm. Vai đệm mỏng cũng khiến trang phục vừa vặn hơn với nhiều kiểu vai khác nhau của những khách hàng mua đồ may sẵn.
Những anh chàng có vóc người nhỏ hoặc vai vuông sẽ rất thích hợp với kiểu vai đệm này, chúng sẽ giúp cho người mặc nhìn cân đối, chỉn chu hơn trong bộ trang phục vest.

Vai đệm rộng

veston-mattana-5-nhung-dieu-can-biet-ve-vai-ao-vest

Những năm 1930, vai áo Vest thường được cắt lớn và rộng như một biểu tượng của sức mạnh. Ý tưởng cho kiểu vai này là “nâng cao tầm vóc” bằng những miếng đệm vai rộng, khiến người đàn ông trông to lớn và quyền uy.
Thời đó cũng có những hạn chế nhất định trong việc nhập khẩu vải vóc, gây khó khăn khi may trang phục. Do đó, một bộ suit được may với đệm vai rộng là dấu hiệu của sự xa xỉ và giàu sang. Vai áo có đệm lớn mang lại vẻ ngoài cổ điển rất hợp với vest dài.

Vai dây thừng

vaiaovestdaythung_1-nhung-dieu-can-biet-ve-vai-ao-vest

Kiểu vai này được gọi là vai dây thừng (roped shoulder) do trông giống như có sợi dây thừng đặt dưới đầu ống tay áo, khiến chúng nhô cao. Vai dây thừng thường lót đệm mỏng nhưng lại có phần đầu ống tay lớn rộng dần lên phía vai. Đây là kiểu may châu Âu, đặc trưng của nước Ý. Nó đã trở thành thương hiệu của nhiều thợ may suit danh tiếng ngoài thành phố Napoli.
Thường thì kiểu vai áo Vest này sẽ dùng các nếp gấp rất nhỏ để thể hiện trình độ thủ công làm nên chiếc áo (nếp gấp vai là một trong số ít những chi tiết không thể sản xuất đại trà bằng máy). Nó đem lại vẻ ngoài bảnh bao, thường dành cho dân sành sỏi và những ai biết đánh giá đúng sự lành nghề của các thợ may.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *