LẮNG NGHE CÂU CHUYỆN CỦA CHIẾC ÁO VEST

Áo Vest là một loại áo có tay để khoác bên ngoài dài ngang hông. Đây đang là trang phục phổ biến hơn bao giờ hết bởi tính trang trọng, lịch lãm, được lựa chọn trong các ngày trọng đại hay phục vụ công việc chốn công sở. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử của loại trang phục được cho là vũ khí đẳng cấp của đấng mày râu mọi thời đại này nhé!

Trang phục tiền thân của bộ vest nam bây giờ xuất hiện từ khá lâu – cách ngày nay khoảng 400 năm. Bộ trang phục với áo sơ mi, áo khoác và quần chẽn đã được tìm thấy ở thế kỷ XVII trong những bức tranh cổ, đó như là bộ mặt mà bất cứ người đàn ông nào ở thời đại đó cần có, nó chính là những dấu ấn khởi điểm bởi nhà vua Charles II của nước Anh, một thời gian sau đó thì mọi người đều quen thuộc với trang phục này. Năm 1670, kiểu áo váy túm ống đã được thiết kế bởi phong cách kiểu dáng nhỏ gọn hơn và được cắt ngắn tới đầu gối. Đó là thời điểm mà kiểu trang phục Comple 3 chi tiết gồm áo ghi-lê, áo khoác, quần được giới thiệu một cách chính thức lần đầu tiên và đến tận bây giờ.

 

Tới những năm đầu thập niên 1800, George Bryan Brummel, là một trong những người bạn thân của vua George IV đã định nghĩa lại phong cách này sau đó phổ biến nó, dẫn đến việc đàn ông châu Âu mặc những trang phục được cắt vừa vặn, may đo, trang trí với khăn quàng cổ được thắt nút một cách cẩn thận. Trong thời gian này, trang phục của các tầng lớp thượng lưu với kiểu thường phục là: kiểu quần áo bó với màu tối, vạt đuôi áo choàng có màu tối so với quần, áo ghi-lê xám, áo sơ mi trắng và cà-vạt và đôi ủng cao. Tầm ảnh hưởng của Brummell đã mang lại một kỷ nguyên mới cho phong cách nam giới đơn giản, thanh lịch được thể hiện qua bộ vest và cà vạt trên người. Ông còn mang lại một tư tưởng mới hoàn toàn, đó là mọi quý ông nên chải chuốt và chú ý chăm sóc đến phong cách của bản thân. Tư tưởng này lan ra toàn bộ châu Âu và đã đưa trang phục vest nam, áo sơmi, cà vạt thắt nút tinh tế đến với mọi quý ông, làm cho bộ vest nam trở thành thứ trang phục nổi tiếng và bắt buộc phải có của bất kỳ người đàn ông nào. Những sự đóng góp của ông đã trở thành thước đo chuẩn mực cho phong cách ăn mặc đẹp của nam giới cho tới tận ngày nay. Ngay cả sự ưu tiên của Brummel với màu xanh da trời đã tồn tại và mở rộng tới mức mà kiểu Comple Navy (xanh hải quân) trở thành đồng phục của hàng triệu người trong thế kỷ 20.

Còn có một thông tin khác là một trong những dạng khởi nguồn của trang phục vest đó chính là những chiếc áo choàng dưới triều đại Victoria. Từ giữa thế kỷ XIX, áo choàng mặc ban ngày đã trở thành vật bất ly thân khi ra ngoài của đàn ông. Để cho gọn nhẹ và phù hợp hơn, chiếc áo choàng dài được cắt vạt phía trước. Đến cuối thế kỷ này, trang phục vest nam hiện đại mới thực sự xuất hiện với phong cách đơn giản, chất liệu nhẹ nhàng trang nhã và sang trọng dành cho những bữa tiệc tối. Khi du nhập vào Mỹ, bộ vest với chiếc áo choàng được biết đến với cái tên tuxedo.

Thế kỷ 20 – Thời kỳ hưng thịnh

Đến những năm 20 của thế kỷ XIX, bộ vest nam hiện đại chính thức xuất hiện và thay thế mọi kiểu cách xưa cũ. Bộ vest lịch lãm của đàn ông lúc này thực sự đã tạo dựng nên “tiêu chuẩn vàng” kinh điển cho phong cách thời trang nam. Trong những năm 1920, áo khoác ngắn được dịp “trỗi dậy”, thay thế kiểu áo choàng dài đã lỗi thời.

Trong năm 1935, xảy ra một sự thay đổi mạnh mẽ trong phong cách Vest chiếc áo rộng hơn đã được giới thiệu, quần tây bắt đầu làm thon ở vòng ống và áo Vest bắt đầu làm thon phần cánh tay. Đến năm 1940, áo ghi lê bắt đầu được thiết kế theo trong một phong cách rộng hơn nhưng không tạo được sự thoải mái khi mặc nó. Những người đàn ông quý tộc chuyển sang áo Vest ngực đôi vào thời điểm này và nó vẫn tiếp tục là xu hướng trong hai thập kỷ tới.

Xuyên suốt thập niên 1940 và 1950, xu hướng đơn giản hóa và hiện đại hóa đối với Veston trở nên mạnh mẽ. Đến thập niên 1960, kích thước của ve áo đã được co lại ở một cỡ rất nhỏ. Thân chính được cắt dọc canh thẳng nhất có thể mà không có dấu hiệu nào của đường vòng eo. Sự định mức vải thay đổi về phong cách 1 cách đáng kể, góp phần lớn trong việc giảm các đường cắt trên sản phẩm may, chẳng hạn như áo Vest hàng cúc đôi.

Những năm 1980 chứng kiến xu hướng đơn giản hóa bề mặt Vest. Những chiếc áo khoác đã trở nên rộng hơn và áo ghi lê đã gần như bị loại bỏ. Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất áo ghi lê nhưng nó rất ngắn và thường có 4 cúc. Những năm 1985-1986, bộ Veston 3 chi tiết có sự chuyển biến và dần trở thành kiểu áo Vest 2 chi tiết (áo và quần) với 1 hoặc 2 hàng cúc.

Xu hướng hiện đại của Veston

 

Hầu hết các chuyên gia thời trang đồng ý rằng theo lịch sử, Ba phong cách chính của áo vest được phân chia theo ba quốc gia lớn về thời trang: Mỹ (còn được gọi là Sack suit), Ý (hay Châu Âu) và Anh (hay Savile Row), mặc dù chúng đã trở nên phổ biến ở tất cả các quốc gia. Ngoài ra, với sự phát triển của ngành thời trang thì hiện nay có thể kết hợp cả hai trong ba hoặc cả ba phong cách trên cho cùng một bộ Vest giúp bạn tạo nên sự đang dạng về kiểu dáng, mẫu mã để các chàng có thể thoải mái lựa chọn cho mình trang phục phù hợp nhất.
Có thể thấy rằng, xuyên suốt mấy trăm năm thì Veston tiền thân là sản phẩm được dành riêng cho tầng lớp thượng lưu. Khi xã hội ngày càng phát triển thì nó đã được biến tấu một cách mạnh mẽ để phù hợp cho mọi tầng lớp. Cho đến ngày nay, suit đã là một trang phục không thể thiếu, một loại “vũ khí bí mật” của các quý ông rồi. Đến với Mattana, bạn sẽ được tư vấn một cách hữu hiệu nhất về sản phẩm này sao cho phù hợp với chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *